Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Chứng khoán - Khởi động 1

Thị trường chứng khoán

Đây là bài viết giới thiệu tới các bạn mới tìm hiểu thị trường chứng khoán. Mình đã tìm hiểu chứng khoán qua internet, sách và mình muốn chia sẽ thông qua bài viết này.
Dĩ nhiên là nơi giao dịch chứng khoán và có người bán, người mua. Và thị trường chứng khoán Việt Nam ngoài cổ phiếu, trái phiếu còn vài hình thức khác (bạn có thể tìm hiểu thêm trên Internet hoặc sách). Những thành phần cơ bản trên thị trường:
  • Doanh nghiệp Các công ty tham gia thị trường chứng khoán với mục tiêu huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ra thị trường.
  • Nhà đầu tư Gọi chung cho tất cả người mua/ban cổ phiếu để kiếm lời. Có 3 dạng nhà đầu tư cơ bản : Cá nhân, tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài. Vậy bạn mua trực tiếp với công ty phát hành ? Không, để thị trường hoạt động có Công ty chứng khoán và Cơ quan quản lý.
  • Công ty chứng khoán Là người môi giới trung gian, thực hiện vai trò trung gian môi giới mua-bán chứng khoán. Ngoài ra Công ty chứng khoán còn tư vấn và thực hiện một số giao dịch khác cho cả nhà đầu tư lẫn tổ chức phát hành. Một số Công ty chứng khoán tại Việt Nam : VnDirect, Vietcombank (VCBS), SSI, ...
  • Cơ quan quản lý Giám sát thị trường đảm bảo mọi người tham gia tuân thủ đúng luật đã được quy định trước.

Còn tiếp ...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét